TODAY

LỜI BÁC DẠY

Thông tin - Tài nguyên

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Hà Minh Tuấn)
  • (Lê Văn Hùng)
  • (Lê Tấn Đạt)

Từ điển OnlineTra theo từ điển:LIÊN KẾT WEBSITE

LÒI HAY Ý ĐẸP

Thành viên trực tuyến

3 khách và 0 thành viên

Chào mừng quý thầy cô ghé thăm Website Trường THCS Cát Thắng

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

TRƯỜNG THCS CÁT THẮNG - PHÙ CÁT - BÌNH ĐỊNH
Gốc > Chi bộ Đảng >

Làm gì để Đại hội Đảng trở thành ngày hội lớn của dân tộc?

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là Đại hội Đảng sẽ khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Từ sau ngày đất nước giải phóng, nhiều kỳ đại hội Đảng đã thực sự trở thành một sự kiện vô cùng quan trọng với vận mệnh của đất nước: Đại hội của một đất nước thống nhất sau bao nhiêu năm chia cắt, Đại hội của thời kỳ đổi mới đất nước… Những Đại hội đó thực sự đã mang lại niềm cảm hứng dân tộc lớn cho nhân dân và những tư tưởng canh tân đất nước sâu sắc…

Người dân chờ đợi Đại hội Đảng là chờ đợi một sự kiện có khả năng đưa đến những thay đổi mang tính chiến lược cho đất nước. Đại hội Đảng lần thứ 11 sẽ diễn ra trong thời điểm chúng ta vừa bước sang một thiên niên kỷ mới. Đây là thời điểm mà nếu chúng ta không có một bước ngoặt lớn trong tư duy và hành động, dân tộc chúng ta sẽ " lỡ nhịp".

"Lỡ nhịp" sẽ làm cho chúng ta trở thành người tụt hậu. Chúng ta sẽ đánh mất thời cơ, đánh mất niềm cảm hứng. Thời cơ và cảm hứng sẽ tạo ra những yếu tố vô cùng hệ trọng cho những nhịp đi tới tương lai của đất nước.

Ngay từ thời điểm này, một điều đáng mừng là: Đại hội Đảng lần thứ 11 đã bắt đầu tạo ra những cảm hứng ban đầu cho người dân và xã hội. Trong những sinh hoạt thường nhật, người dân đã cùng nhau bàn luận đến Đại hội Đảng lần thứ 11. Nhưng lý do chính của cảm hứng này là bởi người dân đang đặt lòng tin và chờ đợi vào Đảng lãnh đạo của mình. Điều đó cho chúng ta nhận thấy rằng: niềm tin và sức sống của niềm tin từ nhân dân đối với Đảng có bền vững hay không lại phụ thuộc vào những gì mà Đảng làm cho dân tộc.

Lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày thành lập đã cho thấy: Đảng đã tạo ra cảm hứng dân tộc lớn lao cho toàn xã hội trong những giai đoạn lịch sử hệ trọng nhất của mình và của dân tộc mình. Chính vì thế mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã cùng với nhân dân làm nên những cột mốc lịch sử vô cùng quan trọng và vẻ vang của dân tộc. Và bây giờ, Đảng phải tạo ra cảm hứng dân tộc lớn lao cho người dân trong những chiều kích khác , đồng thời phải tạo ra một cuộc canh tân đất nước thực sự.

Một chính thể sẽ không thể thành công trong việc quản lý và phát triển quốc gia khi không thể tạo ra cảm hứng dân tộc lớn lao trong đời sống xã hội và không tạo ra những cuộc canh tân đất nước.

Người dân Việt Nam đang đợi chờ Đảng lãnh đạo của mình mang đến cho họ một cảm hứng dân tộc lớn lao và một cuộc canh tân đất nước đích thực. Chính vì thế, Đại hội Đảng lần thứ 11 chỉ thực sự có ý nghĩa trong đời sống xã hội khi tạo ra được cảm hứng dân tộc lớn lao và tạo ra một cuộc canh tân đất nước thực sự. Đảng chỉ có thể thực hiện được sứ mệnh ấy khi thực hiện được những điều cơ bản sau:

Một: Trung thực với quá khứ

Quá khứ ở đây là chúng ta muốn nói đến thời gian 5 năm của nhiệm kỳ qua. Người dân đang đợi chờ trong Đại hội Đảng lần thứ 11 các đảng viên của mình có đủ trách nhiệm và sự dũng cảm để nhìn nhận một cách nghiêm túc nhất những gì mà Đảng và các đảng viên của Đảng chưa làm được trong nhiệm kỳ trước kể cả những sai lầm nào đó ở một thời điểm nào đó nếu có.

Sự nhìn nhận này phải được cụ thể hoá. Đó là những yếu kém hay sai lầm trong việc quản lý và điều hành đất nước phải được phân tích một cách trung thực, thấu đáo và công khai. Thực tế cho thấy, chúng ta vẫn thường hay đưa ra những yếu kém và cả những sai lầm một cách chung chung, trách nhiệm chung chung, xử lý chung chung và giải pháp cũng chung chung. Thực tế này được thấy rất rõ ở các tổ chức Đảng cơ sở. Chính điều này sẽ làm cho người dân mất lòng tin vào Đảng ít hoặc nhiều ở một hay nhiều lúc nào đó.

Thực tế, không ít cá nhân đảng viên và tổ chức Đảng cơ sở đã đánh mất lòng tin của mình trước người dân. Trong thời đại này, với hệ thống thông tin đại chúng và công nghệ truyền thông đã phát triển khá mạnh mẽ và sâu rộng trong xã hội thì các nguồn thông tin về tư cách của các đảng viên đến với người dân đầy đủ và đa chiều hơn.

Chính vì thế, sự trong sạch trong lối sống và sự minh bạch, dân chủ trong điều hành xã hội của các đảng viên không còn là vấn đề chỉ "giải quyết nội bộ" nữa. Đây là thử thách và cũng là đòi hỏi đối với mỗi đảng viên trong Đảng phải  ý thức hơn trách nhiệm của mình trước Đảng và trước nhân dân.

Trong cuộc sống thường nhật cũng vậy, một người trung thực với sai lầm của mình luôn chiếm được lòng tin của những người xung quanh hơn là một người chưa mắc sai lầm nhưng thiếu trung thực. Không trung thực với sai lầm của mình thì không có ý thức vươn lên và không dám sống một đời sống có ý nghĩa.

Chúng ta chỉ có thể đặt lòng tin vào một người mắc sai lầm đã sửa chữa sai lầm của mình bằng những hành động cụ thể chứ không tin vào lời hứa sửa chữa của người đó. Và chúng ta cũng phải nhận thức được rằng: lời hứa càng nhiều lên thì lòng tin càng ít đi.

Hai: Thực hiện dân chủ trong Đảng

Nếu đời sống dân chủ trong Đảng không được thực thi một cách nghiêm túc thì đời sống dân chủ trong toàn xã hội cũng sẽ không có ý nghĩa thực của nó. Dân chủ trong Đảng mà cụ thể ở Đại hội 11 tới đây là việc phê và tự phê một cách thẳng thắn và có tính xây dựng nhất về những vấn nạn mà chúng ta đang phải đương đầu và người dân đang phải gánh chịu như an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, chất lượng giáo dục, ham nhũng, chạy chức chạy quyền và những vấn đề dân sinh khác.

Người dân đang băn khoăn: liệu các đảng viên tham dự Đại hội Đảng 11 có khả năng lên tiếng một cách trung thực về những vấn đề còn tồn đọng trong Đảng và những vấn nạn xã hội như họ từng lên tiếng một cách không chính thức trước đó không? Và liệu các đảng viên có thực sự có được những điều kiện dân chủ để phát huy trí tuệ của mình cho sự lớn mạnh và bền vững của Đảng và cho sự phát triển của đất nước hay không?

Thực tế cho thấy, ít có Đảng cầm quyền nào trên thế giới lại có khả năng đời sống hóa và lý tưởng hóa như Đảng Cộng sản Việt Nam. Đấy chính là khả năng một Đảng lãnh đạo đi vào đời sống của nhân dân như một người đồng hành tin cậy nhất của nhân dân. Nhưng đặc trưng ấy hiện nay đang có nhiều vấn đề mà các đảng viên phải nghiêm túc nhìn nhận lại.

Ba: Nhân sự Đại hội

Vấn đề nhân sự của mỗi Đại hội quy về một cách đơn giản nhất là Đại hội phải tìm ra được những người lãnh đạo có đức có tài cho đất nước ở các cấp. Sự chọn lựa nhân sự sai sẽ dẫn đến những thiệt hại khôn lường cho sự phát triển của dân tộc mà trước hết là sự thiệt hại về lòng tin. Khi người dân mất lòng tin là đánh mất cảm hứng sống hay có thể nói cách khác là tinh thần sống. Một dân tộc không có cảm hứng sống thì dân tộc đó không có niềm tin, không có sự sáng tạo và không có sự dâng hiến.

Sự lựa chọn nhân sự sai tất nhiên vô tình loại bỏ những người có đức có tài thực sự. Với quốc gia nào cũng vậy, nếu những người lãnh đạo không có đức có tài thì đó là sự bất hạnh và là sự thiệt thòi lớn cho đất nước đó. Người lãnh đạo có đức có tài sẽ tập hợp được những người có đức có tài trong toàn xã hội để xây dựng và phát triển đất nước trong một khối thống nhất của tư tưởng và hành động. Tiết kiệm lớn nhất của mọi quốc gia là tiết tiệm nhân tài.

Một vấn đề về nhân sự mà người dân vẫn băn khoăn: sự lựa chọn lãnh đạo đất nước là sự lựa chọn những bộ óc sáng suốt nhất với những trái tim nhiệt huyết nhất của đất nước hay là sự phân bổ vùng miền và những lý do khác? Bởi trong lúc này, hơn bao giờ hết, đất nước cần sự xuất lộ của những người có đức, có tài để nhanh chóng đưa đất nước thoát khỏi những vấn nạn mà chúng ta đang phải đương đầu và vạch ra một chiến lược xuất sắc cho sự phát triển đất nước.
-----

Ba điều cơ bản nói trên khi được thực thi tốt sẽ tạo ra niềm tin lớn cho nhân dân đối với Đảng lãnh đạo. Và chỉ khi nhân dân có niềm tin vào Đảng thì Đảng mới có thể tạo ra cảm hứng dân tộc cho xã hội và nhân dân mới trở thành lực lượng thực hiện cuộc canh tân đất nước do Đảng đề xướng.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Đảng Cộng sản Việt nam, nhân dân Việt Nam chưa bao giờ xa rời Đảng. Nhưng trong giai đoạn quan trọng này của đất nước, nhân dân cần Đảng thể hiện hơn nữa là một Đảng do dân, của dân và vì dân trong từng hành động cụ thể của mình đối với đất nước và đối với chính tổ chức của mình.

Và trước hết, sự thể hiện ấy chính là ở Đại hội Đảng lần thứ 11 với khả năng nhìn thẳng và cất tiếng trung thực của các đảng viên tham dự Đại hội về những vấn đề còn tồn đọng trong nhiệm kỳ trước, về vấn đề dân chủ trong tổ chức Đảng và về sự lựa chọn nhân sự cho Đảng.

Ba vấn đề nói trên là ba yếu tố cơ bản nhất làm nên sức mạnh của Đảng. Mà sức mạnh lớn nhất của một Đảng cầm quyền chỉ xuất hiện khi Đảng đó có khả năng trung thực, có khả năng dân chủ và có khả năng tôn vinh những người tài đức.

Làm thế nào để Đảng một lần nữa biến một sự kiện quan trọng của Đảng thành ngày hội của quần chúng? Đó chính là một diễn đàn dân chủ mà chúng ta, những người dân và cả những đảng viên cùng nhau bàn luận. Hơn thế, trả lời câu hỏi đó cũng là trả lời về sứ mệnh và sự tồn tại của Đảng trong đời sống dân tộc.


Nhắn tin cho tác giả
Hà Minh Tuấn @ 13:40 03/01/2011
Số lượt xem: 1543
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến